Những món ngon từ lạp xưởng có thể tự làm tại nhà
Lạp xưởng là một món ăn ngon được rất nhiều người ưa thích, đặc biệt là những bạn trẻ. Ngoài món lạp xưởng chiên thông thường, bạn đã biết làm những món ăn khác chưa? Hãy cùng Pan Pan Food tìm hiểu về cách làm những món ngon từ lạp xưởng trong bài viết dưới đây.
1. Lạp xưởng là gì
Là 1 trong những cái tên quen thuộc và gần gũi với ẩm thực Việt Nam, lạp xưởng được nhiều người yêu thích và lựa chọn cho bữa cơm gia đình. Lạp xưởng được làm làm từ thịt nạc và mỡ lợn được xay nhuyễn trộn cùng với rượu, cùng với một chút đường, rồi sau đó nhồi vào ruột lợn khô, sau đó đem luộc trong 1 khoảng thời gian nhất định. Lạp xưởng được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như: lạp xưởng sốt cà chua, lạp xưởng xào cải ngồng, lạp xưởng sốt chua ngọt hay đơn giản như lạp xưởng chiên. Những món ăn được làm từ lạp xưởng được nhiều người ưa thích vì hương vị thơm ngon đậm đà.
2. Lạp xưởng sốt cà chua
2.1. Nguyên liệu
- Lạp xưởng tươi hoặc khô: 300 gram
- Cà chua: 3 quả
- Hành lá, tương ớt, tương cà, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn
2.2. Cách làm
- Sơ chế các nguyên liệu
+ Lạp xưởng đem rửa sạch, cà chua rửa sạch, thái lát mỏng
+ Nhặt hành lá, rửa với nước, rồi thái thành khúc để vào bát.
- Thực hiện
- Bước 1: Chiên lạp xưởng tới khi chín vàng thì gắp ra, thái thành từng lát vừa ăn.
- Bước 2: Bắc chảo khác lên bếp, cho một chút dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho cà chua vào, đảo đều cho đến khi cà chua nhuyễn ra.
- Bước 3: Thêm 3 thìa nước lọc vào cùng với các gia vị khác như mắm, mì chính hạt tiêu theo khẩu vị của bạn, nêm thêm một chút cà chua và tương ớt cho vừa miệng
- Bước 4: Bạn trút lạp xưởng vào chảo. Bạn nên để lửa nhỏ để cà chua và các gia vị ngấm vào lạp xưởng. Khoảng 10 phút sau, cho hành lá vào rồi tắt bếp
- Bước 5: Vớt lạp xưởng ra đĩa, đổ sốt cà chua lên là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức món ăn rồi.
Xem thêm: Ăn củ cải trắng có tốt không - Những điều cần lưu ý khi ăn củ cải trắng
3. Trứng chiên lạp xưởng
Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với những món từ trứng như trứng chiên, trứng hấp, trứng ốp la. Bạn đã thử ăn món trứng chiên lạp xưởng chưa? Hãy bắt tay vào làm và thử xem hương vị của nó như thế nào nhé.
- Nguyên liệu:
+ Trứng gà: 3 quả
+ Lạp xưởng: 2 thanh
+ Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô, hành lá
- Cách làm:
+ Bước 1: Bạn hãy đập trứng đập ra bát lớn, khuấy đều.
+ Bước 2: Đun nước, thả lạp xưởng vào nồi và đun khoảng 10 phút. Sau đó, vớt lạp xưởng ra đĩa, để nguội rồi thái lát mỏng vừa ăn.
+ Bước 3: Đặt một chiếc chảo lớn lên bếp, cho một chút dầu ăn vào rồi phi hành đến khi hành thơm, chín vàng. Đổ trứng vào chảo đầy bề mặt chảo.
+ Bước 4: Lần lượt xếp từng miếng lạp xưởng lên trên mặt trứng, đậy vung lại chừng 3 phút, vặn lửa hơi nhỏ. Tiếp đó, mở nắp vung ra đến khi bề mặt phía trên được khô lại thì tắt bếp. Thêm hành lá thái nhỏ phía trên cho đẹp mắt.
+ Bước 5: Múc lạp xưởng ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
4. Lạp xưởng rim mắm
4.1. Nguyên liệu
- Lạp xưởng: 5-6 thanh
- Nước mắm
- Tỏi
- Hạt tiêu
- Nước cốt chanh
- Đường trắng
4.2. Cách làm
+ Sơ chế nguyên liệu:
+ Lạp xưởng tươi đem rửa sạch hết chất nhờn bám ngoài vỏ rồi cắt làm hai.
+ Tỏi băm nhuyễn
- Thực hiện
+ Bước 1: Đun nóng dầu trong chảo rồi bỏ lạp xưởng vào chiên khoảng 3 phút.
+ Bước 2: Cho thêm một bát con nước lọc vào chảo. Sau đó ta nêm nước mắn, đường để vừa ăn.
+ Bước 3: Đun đến khi nước trong chảo sền sệt lại thì cho thêm 1 thìa cốt chanh, ớt và tỏi băm vào đảo đều.
+ Bước 4: Để lửa vừa phải cho đến khi cạn nước, miếng lạp xưởng cũng vừa lúc vàng ươm là được.
+ Bước 5: Cho lạp xưởng ra đĩa rồi thưởng thức
5. Lạp xưởng xào cần tây
5.1. Nguyên liệu
- Lạp xưởng: 2 thanh
- Cần tây: 300gr
- Ớt sừng đỏ: 1 quả
- Gia vị: Dầu ăn, muối.
5.2. Cách làm
- Bước 1: Lạp xưởng rửa thật sạch, sau đó thái miếng mỏng vừa ăn. Cần tây bỏ lá, rửa sạch, thái khúc khoảng 3 – 4cm. Ớt sừng đỏ bỏ hạt, thái sợi dài khoảng 4cm
- Bước 2: Đun nóng chút dầu ăn, cho lạp xưởng vào chiên sơ qua. Cho ra đĩa để riêng.
- Bước 3: Vẫn dùng chiếc chảo xào lạp xưởng, cho ớt sừng vào đảo đều.
- Bước 4: Sau đó thêm cần tây, lạp xưởng đã chiên vào xào
- Bước 5: Xào đến khi các nguyên liệu chín, nêm muối cho vừa ăn sau đó để khoảng 5 phút rồi tắt bếp
Sau khi bạn đã hoàn thành tất cả các công đoạn, bạn chỉ cần cho món ăn ra đĩa và thưởng thức hương vị thơm ngon của nó.
Như vậy, bạn đã biết cách làm những món ngon từ lạp xưởng, chúc bạn thành công và ăn ngon miệng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm lạp xưởng đóng gói tại Pan Pan Food để được thưởng thức những thực phẩm chuẩn truyền thống. Mọi thắc mắc xin liên hệ:
Địa chỉ: Số 68 Đường 19/5, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP Hà Nội
Email: panpanfoodhn@gmail.com
Hotline: 0367.002.688 - 0247.309.9966