LẨU ĐÀI LOAN - GÓI GỌN HƯƠNG VỊ TINH TUÝ ẨM THỰC XỨ ĐÀI

Có thể bạn chưa biết, ở Đài Loan mùa nào cũng được xem là mùa lẩu. Có gần 5.000 nhà hàng lẩu trên đất nước này, mang nhiều phong cách như shabu-shabu, Tứ Xuyên mala,... Người dân Đài Loan vô cùng yêu thích món lẩu, bạn có thể nhúng bất kỳ thứ gì mình thích vào nồi nước dùng sôi sùng sục như hải sản, thịt thái lát mỏng, rau lá, bánh bao, hoành thánh, nấm, và tất cả các loại đậu phụ…, kết hợp với nhiều loại nước sốt shacha, dầu mè, nước tương, tỏi, hành lá xắt nhỏ, giấm đen, đường hoặc nước sốt ớt…Tuy nhiên, liệu bạn có biết nguồn gốc, ý nghĩa của lẩu Đài Loan - 台灣火鍋 không? Hãy để Panpanfood sẽ mở rộng thêm vốn hiểu biết cho bạn qua bài viết sau nhé.

 

1. Nguồn gốc món lẩu Đài Loan - 台灣火鍋

Dù có nhiều tranh cãi về nguồn gốc nhưng lịch sử của món lẩu đều có những dấu hiệu từ ít nhất 1700 năm trước, với nhiều phiên bản đặc trưng tuỳ theo từng quốc gia. Món lẩu Trung Quốc phổ biến trên toàn thế giới từ châu Á, châu Âu đến châu Phi. Thực chất, đây là một món ăn rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi nước dùng lớn từ nước hầm xương, nước hầm hoa quả, nêm nếm thêm các loại gia vị thảo mộc, các nguyên liệu đặc trưng..., khi ăn thì nhúng các loại thịt như bò, gà, lợn, hải sản, rau củ  vào.

Các quốc gia khác trên thế giới tồn tại nhiều hương vị lẩu khác nhau, tuỳ theo khí hậu và khẩu vị con người tại nơi đó. Dù mới du nhập vào Việt Nam gần đây, lẩu Đài Loan đang là một trong những loại lẩu hot nhất, chiếm được nhiều cảm tình của thực khách và trở thành xu hướng được nhiều người tìm kiếm.

“Núi thịt bò” khổng lồ là nét đặc trưng của các bàn lẩu tại Đài Loan. Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Nhật Bản, người Đài Loan cũng tỉ mẩn trong cách trình bày đồ ăn. Ngoài thịt bò thì còn có thể làm đa dạng bữa tiệc lẩu với hải sản, nấm, cá viên… tùy theo sở thích của mỗi người.  Tiết vịt là món nhúng đặc trưng nhất của Đài Loan và có thể gọi đây là một kiệt tác ẩm thực xứ Đài. Tiết được phục vụ trong nồi, giữ ấm với nước dùng riêng và phục vụ cùng đậu ăn kèm. Miếng tiết có lớp ngoài dai, bên trong lại mềm như tan trong miệng, mang tới trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ so với món tiết thường gặp tại Việt Nam.  Khi thưởng thức lẩu Đài Loan, thực khách sẽ được tự mình khám phá hành trình ẩm thực đặc sắc với nước lẩu ngọt vị tự nhiên, kết hợp hầm cùng các loại gia vị dậy mùi thơm đặc trưng của xứ Đài. Nét đặc sắc không chỉ đến từ nước lẩu, mà còn đến từ cả những món nhúng kiểu Đài. Chính sự kết hợp các nguyên liệu, món ăn hài hòa sẽ tạo nên hương vị lẩu Đài Loan tỉ mỉ và tinh tế.  Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức lẩu Đài Loan tại các địa chỉ sau: Saigon Xiao Mei (quận 5), Lẩu Đài Loan San Mama (quận 6), lẩu Đài Loan Đào Hoa (quận Tân Bình), lẩu Đài Loan ManWah (quận 3)… Theo đó, một phần lẩu Đài Loan có giá bán khoảng vài trăm ngàn đồng tùy thức ăn kèm gọi thêm.

2. Đặc điểm, ý nghĩa của lẩu Đài Loan - 台灣水餃

 Lẩu luôn có mặt trong thực đơn của nhiều buổi tiệc và dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực. Nó không chỉ phù hợp với khẩu vị của nhiều người, mà còn tạo điều kiện để nhóm bạn trò chuyện, hàn huyên trong lúc chờ lẩu sôi. Nét khác biệt mạnh mẽ nhất của Lẩu Đài Loan là hương vị nước lẩu, bởi nước dùng là sự hòa quyện của nhiều loại gia vị, đem đến nhiều trải nghiệm vị giác hơn bất kì loại nước lẩu thông thường nào. Ngay khi chạm vào đầu lưỡi, chắc chắn bạn sẽ phải xuýt xoa với vị cay nồng tê tê. Nhưng ngay sau đó, tất cả sẽ được xoa dịu bởi vị ngọt của nước ninh xương, vị thanh nhẹ của các loại thảo dược.

“Núi thịt bò” khổng lồ là nét đặc trưng của các bàn lẩu tại Đài Loan. Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi văn hóa Nhật Bản, người Đài Loan cũng tỉ mẩn trong cách trình bày đồ ăn. Ngoài thịt bò thì còn có thể làm đa dạng bữa tiệc lẩu với hải sản, nấm, cá viên… tùy theo sở thích của mỗi người.  Tiết vịt là món nhúng đặc trưng nhất của Đài Loan và có thể gọi đây là một kiệt tác ẩm thực xứ Đài. Tiết được phục vụ trong nồi, giữ ấm với nước dùng riêng và phục vụ cùng đậu ăn kèm. Miếng tiết có lớp ngoài dai, bên trong lại mềm như tan trong miệng, mang tới trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ so với món tiết thường gặp tại Việt Nam.  Khi thưởng thức lẩu Đài Loan, thực khách sẽ được tự mình khám phá hành trình ẩm thực đặc sắc với nước lẩu ngọt vị tự nhiên, kết hợp hầm cùng các loại gia vị dậy mùi thơm đặc trưng của xứ Đài. Nét đặc sắc không chỉ đến từ nước lẩu, mà còn đến từ cả những món nhúng kiểu Đài. Chính sự kết hợp các nguyên liệu, món ăn hài hòa sẽ tạo nên hương vị lẩu Đài Loan tỉ mỉ và tinh tế.  Ngày cuối tuần đã đến, bạn có thể cùng người thân, bạn bè thưởng thức lẩu Đài Loan tại các địa chỉ sau: Saigon Xiao Mei (quận 5), Lẩu Đài Loan San Mama (quận 6), lẩu Đài Loan Đào Hoa (quận Tân Bình), lẩu Đài Loan ManWah (quận 3)… Theo đó, một phần lẩu Đài Loan có giá bán khoảng vài trăm ngàn đồng tùy thức ăn kèm gọi thêm.

Lẩu Đài Loan được chế biến từ các gia vị và thảo mộc gia truyền, dậy mùi thơm đặc trưng của Đài Bắc như: kỳ tử, nhân sâm, hoa tiêu, nguyệt quế, táo đỏ, hồ đại toán,... cùng với nguyên liệu tươi ngon được lựa chọn, sơ chế cẩn thận. Nước dùng đậm vị nhưng phải tuân theo tiêu chí "vừa đậm vừa thanh", không hề mang lại cảm giác gây thịt, khó chịu, nặng bụng. Các món nhúng lẩu như thịt, hải sản, rau, đến há cảo, tiết chần, đậu phụ,... không nên tẩm ướp đồ nhúng quá nhiều, bởi sự nguyên chất này sẽ là cặp đôi hoàn hảo với nước dùng đậm đà, cũng như giữ được dinh dưỡng nhiều nhất.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm màn thầu chuẩn vị Trung Quốc tại nhà

3. Bí quyết cho nồi nước dùng lẩu Đài Loan chuẩn 

Có lịch sử hàng trăm năm tồn tại trong cuộc sống người dân Trung Quốc, lẩu Đài Loan không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của các nguyên liệu quen thuộc, mà liên tục được cải tiến và hoàn thiện, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Nét khác biệt đặc trưng nhất của lẩu Đài Loan là hương vị nước lẩu. Nước lẩu Đài Loan có nhiều loại gia vị, vì vậy, mang đến nhiều tầng hương vị hơn nước lẩu thông thường. Lẩu Đài Loan tê tê, cay cay thường dùng kết hợp cùng một loại nước lẩu màu trắng trong có vị thanh ngọt, không cay để cho ra nồi lẩu Uyên Ương đẹp mắt, cân bằng vị.

Để rút ngắn thời gian trong quá trình chế biến, ngày nay những loại gia vị và thảo mộc cần thiết để làm lẩu Đài Loan đã được cô đặc thành loại sốt chuyên dụng, có tên là sốt Mala. Nhờ loại sốt này mà quá trình chế biến món lẩu Đài Loan được tinh giản hơn rất nhiều nhưng vẫn giữ được hương vị chính gốc bản xứ.

LẨU ĐÀI LOAN - GÓI GỌN HƯƠNG VỊ TINH TUÝ ẨM THỰC XỨ ĐÀI

Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi nét tỉ mẩn trong cách trình bày đồ ăn của Nhật Bản, “núi thịt bò” khổng lồ trở thành nét đặc trưng của các bàn lẩu Đài Loan. Bên cạnh đó, nồi lẩu có thể được làm đa dạng hơn với hải sản, nấm, cá viên… tùy theo sở thích của mỗi người. Nước lẩu có vị ngọt tự nhiên, kết hợp hầm cùng các loại gia vị dậy mùi thơm đặc trưng của xứ Đài, hoà quyện cùng các món nhúng tạo nên hương vị lẩu Đài Loan tỉ mỉ và tinh tế.

Tiết vịt là món nhúng đặc trưng nhất của Đài Loan và được xem là một kiệt tác ẩm thực xứ Đài. Tiết được phục vụ trong nồi, giữ ấm với nước dùng riêng và ăn kèm cùng đậu. Miếng tiết có lớp ngoài dai, bên trong lại mềm như tan trong miệng, mang tới trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ so với món tiết thường gặp tại Việt Nam.

LẨU ĐÀI LOAN - GÓI GỌN HƯƠNG VỊ TINH TUÝ ẨM THỰC XỨ ĐÀI

Nước Lẩu Cay Đài Loan 牛頭牌火鍋湯底-麻辣鍋

Xem thêm: Cách làm sủi cảo nhân thịt tại nhà đơn giản dễ làm

Trên đây là toàn bộ các bước làm lẩu Đài Loan - 台灣水餃, thật đơn giản mà hiệu quả phải không nào? Panpanfood xin chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng! Hãy ghé thăm cửa hàng Panpanfood để thưởng thức những món ngon Đài Loan đảm bảo chất lượng nhất nhé.

 

台灣美食,超市,餐廳

Hãy đến với Pan Pan Food để được thưởng thức những thực phẩm chuẩn vị Đài Loan nhé.

Số 68 Đường 19/5, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP Hà Nội

Email: panpanfoodhn@gmail.com

SDT: 0367.002.688 - 0247.309.9966