HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM SỦI CẢO CHAY THƠM NGON CHO BỮA ĂN THANH ĐẠM
Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều từng ăn, hoặc ít nhất là từng nghe qua sủi cảo - món ăn đặc trưng nổi tiếng của ẩm thực Đài Loan. Sủi cảo Đài Loan - 台灣水餃 không chỉ được ưa chuộng tại Trung Quốc mà còn rất phổ biến ở các nước Châu Á khác như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc. Bên cạnh đó, sủi cảo chay làm từ nhân rau củ, nấm,... cũng là một trong những nét văn hoá ẩm thực chay thanh đạm, giàu chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, hãy để Panpanfood hướng dẫn bạn cách làm món sủi cảo chay ngon miệng và đẹp mắt nhé!
1. Nguồn gốc món sủi cảo Đài Loan - 台灣水餃
Sủi cảo Đài Loan có bề dày lịch sử hơn 1.800 năm. Món ăn này bắt nguồn từ thời kỳ dịch bệnh hoành hành khắp nơi, thầy thuốc Trương Trọng Cảnh - thầy thuốc danh tiếng bậc nhất trong nền y học cổ của Trung Quốc, đã nghĩ ra và dùng món ăn này như một phương thuốc chữa bệnh và phát cho bệnh nhân. Những ngày sau đó, bệnh nhân đã khỏi bệnh, dịch bệnh được kiểm soát. Từ đó, người dân đã kế thừa và biến tấu công thức của thầy thuốc để làm ra nhiều loại sủi cảo khác nhau. Tuy nhiên, bánh sủi cảo Đài Loan - 台灣水餃 vẫn giữ được hình dáng dài, dẹt, có nếp gấp cong ở đầu.
2. Đặc điểm của sủi cảo chay Đài Loan
Sủi cảo hay còn gọi là bánh chẻo được làm với vỏ bằng bột mì, nhân sủi cảo chay có nhiều loại như nấm hương, đậu xanh, khoai môn, cà rốt,... trộn lẫn với nhau. Sủi cảo chay Đài Loan thường được được luộc, hấp hoặc chiên, ăn cùng giấm hoặc dầu mè. Phần vỏ của sủi cảo đặc biệt khá dày. Sủi cảo hình bán nguyệt, kéo hai đầu của hình bán nguyệt nối liền với nhau giống như một nén bạc.
Hình dáng nửa vầng trăng của sủi cảo Đài Loan - 台灣水餃 tượng trưng cho sự may mắn. Nếu kéo dài hài đầu sủi cảo hình bán nguyệt nối liền với nhau ta có hình bán nguyệt như một nén bạc, tượng trưng cho cuộc sống tiền bạc dư dả, sung túc. Ngoài ra, sủi cảo còn được người ta in hình bông lúa mì trên vỏ bánh với mong ước một năm trồng trọt bội thu. Bởi thế với người Trung ăn sủi cảo vào đầu năm sẽ đem đến nhiều điều may mắn và cuộc sống sung túc hơn.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm màn thầu chuẩn vị Trung Quốc tại nhà
3. Công thức làm món sủi cảo chay Đài Loan
3.1. Nguyên liệu
- Vỏ há cảo 30 cái
- Bắp cải 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Nấm mỡ 100 gr
- Nấm mèo khô 25 gr
- Nấm hương 25 gr
- Hành lá, tỏi, gừng băm (Có thể thay thế bằng tỏi tây, hành ba rô nếu bạn là người ăn thuần chay và kiêng ăn hành lá, tỏi)
- Bột ngô
- Gia vị: nước tương, tiêu trắng, dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm chay...
3.2. Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cà rốt rửa sạch, thái sợi, cắt hạt lựu.
Gừng băm vắt lấy nước.
Ngâm nấm hương và nấm mèo vào nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng nhỏ như hạt đậu.
Rửa sạch rau cải thảo, nấm mỡ rồi cắt hạt lựu nhỏ.
Làm nhân sủi cảo chay
- Lấy một cái tô và cho phần nấm đã thái mỏng, cà rốt và hành cắt nhỏ vào.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho rau cải thảo và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm một chút muối, 1/ 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm. Sau đó đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.
- Cho hỗn hợp cà rốt, nấm, hành vào tô rau cải đã xào, kế tiếp thêm bột bắp vào, trộn đều, nhân sẽ dẻo ngon hơn.
Gói sủi cảo
Đặt phần vỏ há cảo lên bàn tay, múc một muỗng nhân vừa phải cho vào giữa. Sau đó gấp đôi phần vỏ, bấm nhẹ các mép để há cảo dính lại. Bạn nên thấm một ít nước lên vỏ để bánh dính không bị bung ra khi hấp nhé!
Hấp sủi cảo
Bắc nồi nước sôi, cho há cảo lên khay, xứng hấp trong lửa vừa khoảng 10 phút là há cảo sẽ chín, không hấp quá lâu vì dễ làm há cảo bị nhão.
Há cảo chay mềm ngon với vỏ ngoài mềm dai, nhân nấm ngọt ngào, tự nhiên thanh đạm. Món ăn này sẽ làm mới mẻ và phong phú hơn những bữa ăn chay trong gia đình bạn đấy. Hãy thưởng thức kèm một chút nước tương cho món ăn thêm đậm vị nhé!
Xem thêm: Cách làm sủi cảo nhân thịt tại nhà đơn giản dễ làm
3.2. Mách bạn mẹo làm sủi cảo chay ngon
- Sủi cảo sống nên bảo quản trong hộp kín, để trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng trong 1 - 2 tuần.
- Khi hấp bánh, hãy bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín và bị rỗ, không ngon.
- Lưu ý chế biến cẩn thận phần vỏ sủi cảo vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cũng như vẻ ngoài của bánh.
Trên đây là toàn bộ các bước làm sủi cảo chay Đài Loan thật đơn giản mà hiệu quả phải không nào? Panpanfood xin chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng! Hãy ghé thăm cửa hàng Panpanfood để thưởng thức những món ngon Đài Loan đảm bảo chất lượng nhất nhé.
台灣美食,超市,餐廳
Hãy đến với Pan Pan Food để được thưởng thức những thực phẩm chuẩn vị Đài Loan nhé.
Số 68 Đường 19/5, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP Hà Nội
Email: panpanfoodhn@gmail.com
SDT: 0367.002.688 - 0247.309.9966