Chà bông là gì? Các loại chà bông phổ biến hiện nay

Chà bông là một món ăn khá phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người Việt Nam. Là các loại thịt đã được làm khô, chà bông có thể bảo quản được trong một khoảng thời gian lâu dài. Và có thể kết hợp được với rất nhiều món ăn khác, bất kể là món chính hay các món ăn vặt. Cùng PANPANFOOD tìm hiểu thêm các thông tin về chà bông qua bài viết dưới đây nhé!

Chà bông là món ăn gì?

Chà bông hay còn có tên gọi khác là ruốc. Đây là món ăn khô có nguồn gốc từ Trung Hoa. Được chế biến từ thịt lợn nạc, thịt gà nạc không da, cá rút xương bỏ da hoặc tôm to bóc vỏ, bỏ đầu. Do thịt đã được làm khô, không còn chứa nước, và dưới sự tác động của muối nên chà bông mang lại hương vị đậm đà. Ngoài ra, nó còn có thể bảo quản được khá lâu, bởi vi khuẩn không có khả năng phát triển trong môi trường có nồng độ mặn cao. 

Tùy theo loại nguyên liệu chế biến mà chà bống có các tên gọi tương ứng như: chà bông thịt heo, chà bông thịt gà, chà bông cá hay chà bông tôm.

Chà bông là gì Các loại chà bông phổ biến hiện nay

Chà Bông Thịt KTH 廣達香肉鬆 227ml

Nguồn gốc của chà bông

Câu chuyện về nguồn gốc của chà bông được lưu truyền trong dân gian từ thời kỳ phong kiến Trung Hoa. Trung Hoa là một đất nước có nền nông nghiệp lúa nước, nên đa phần người Hán ăn cơm gạo và màn thầu (bánh bao). Với cơm nắm và bánh màn thầu có thể để trong tai nải, để mang đi xa trong thời gian dài. Tuy nhiên, với thịt thì phải làm khô thì mới có thể sử dụng lâu được. Từ đó món chà bông thịt đã ra đời. 

Ngoài việc có thể ăn với cơm hay bánh màn thầu, người Trung Hoa còn ăn chà bông với cháo trắng và bánh quẩy. Để có một bữa ăn sáng dinh dưỡng và ấm lòng vì buổi sáng ở Trung Quốc thường khá lạnh. Trong quá trình giao lưu văn hóa giữa hai nước, dần dần chà bông cũng trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam. Vì món ăn này khá dễ ăn và hương vị phù hợp với khẩu phần ăn uống của người Việt.

Xem thêm: NHỮNG TÁC DỤNG TUYỆT VỜI ĐẾN TỪ SỮA GẠO MÀ BẠN CÓ THỂ CHƯA BIẾT

Các loại chà bông phổ biến hiện nay

Chà bông thịt heo 

Chà bông thịt heo được làm từ thịt thăn heo loại bỏ hết da và mỡ, rồi cắt miếng to dọc thớ. Sau đó được luộc với nước mắm thêm chút đường. Khi thịt đã chín và nước trong nồi còn ít,  thì dỡ thịt ra. Đến khi thịt đã nguội thì dùng chày giã dập, rồi cho vào chảo rang với nhỏ lửa. Trong quá trình rang, sấy trong chảo, bạn có thể cho nốt nước luộc thịt còn thừa vào rang cùng.

Khi thịt đã khô ráo nhưng vẫn còn mềm thì bỏ thịt ra để nguội và cho vào rá chà thật bông, tơi. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, bằng cách cho từng chút một vào và bật dạng "pulse" vài lần.

Đổ thịt đã làm bông vào chảo và tiếp tục sấy thêm cho thật khô, vàng. Cuối cùng để nguội và cất giữ trong bình kín có nắp đậy.

Chà bông là gì? Các loại chà bông phổ biến hiện nay

Chà Bông Thịt HTY 新東陽豬肉肉鬆 (235g)

Chà bông thịt gà 

Chà bông thịt gà được làm bằng cách tách lườn gà để lấy thịt, đem ướp gia vị (muối ăn 12-15%, hay nước mắm và bột ngọt tùy theo cách chế biến), sau đó mang rim chín trong vòng khoảng 20 phút. Tiến hành xay tơi bằng cách vò tách cơ, sấy bán khô ở nhiệt độ khoảng 40-50°C đến độ ẩm đạt 30%. Tạo bông tơi, và tiếp tục sấy ở nhiệt độ 90°C trong khoảng 5 phút là đủ và có màu vàng đều, bông tơi. Cuối cùng để nguội rồi cất trữ trong bình kín có nắp đứa đậy hay bao gói chân không.

Chà bông cá

 Cá được mang đi rút xương và bỏ da. Sau đó, thái ngang thớ dài khoảng 15 - 20 mm, rồi ướp cá với nước mắm, mì chính và đường. tiến hàng rang khô, giã hoặc dùng máy xay sinh tố làm tơi, cuối cùng rang nhỏ lửa trong chảo cho đến khô.

Chà bông tôm

 Tôm tươi được lột vỏ, bỏ đầu và rút phần chỉ đen. Tôm được ướp với một ít nước mắm, tiêu và tỏi đã băm nhuyễn. Bạn cũng sử dụng tôm khô để làm chà bông, nhưng chất lượng lại kém hơn. Hấp tôm vừa chín, để nguội và giã cho bông lên thành ruốc. Món này người miền Trung thường gọi là tôm chấy.

Chà bông là gì? Các loại chà bông phổ biến hiện nay

Chà Bông Thịt Ca HTY 新東陽旗魚肉鬆 (270g)

Cách sử dụng và bảo quản chà bông

Cách sử dụng

Chà bông có thể được dùng để ăn với cơm, cháo, bánh mì hay xôi,... Bên cạnh đó, nó còn được dùng để bổ sung chất đạm cho các em bé, các bà mẹ mang thai và người lớn tuổi, hoặc còn dùng để nấu canh.... Chà bông là một sản phẩm rất tiện lợi cho tất cả mọi lứa tuổi và đối tượng. 

Cách bảo quản ruốc chà bông

Vì là dạng thịt khô đã có tẩm ướp qua muối, nên chà bông có thể bảo quản trong các hũ được đậy nắp kín ở một khoảng thời gian dài mà không bị hư hỏng. 

Trong thời gian sử dụng, bạn cần lưu ý đậy nắp kín hũ chà bông để tránh côn trùng. Bạn cũng có thể đặt túi hút ẩm bên trong để chất lượng chà bông luôn được đảm bảo tốt nhất. Tuy nhiên cách tốt nhất để bảo quản chà bông chính là để trong ngăn mát của tủ lạnh. Không chỉ giúp tránh được côn trùng, mà còn hạn chế được độ ẩm không khí làm ảnh hưởng chất lượng của chà bông.

Xem thêm: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?

Hy vọng qua bài viết trên của PANPANFOOD sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Hãy liên hệ ngay với PANPANFOOD để sở hữu cho gia đình mình những lọ chà bông thơm ngon và bổ dưỡng nhé!

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Pan Pan Food - thực phẩm chuẩn vị Đài Loan 

Địa chỉ: Số 68 Đường 19/5, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP Hà Nội

Email: panpanfoodhn@gmail.com

Hotline: 0367.002.688 - 0247.309.9966