Nước tương là gì? Công dụng tuyệt vời của nước tương trong nấu ăn
Nước tương là một trong những loại gia vị khá phổ biến, được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt, nhờ hương vị thơm ngot mà giá tn đặc trưng mà giá thành lại khá rẻ. Thế nhưng, bạn đã hiểu rõ về loại gia vị này chưa? Cùng PANPANFOOD theo dõi bài viết sau đây để biết nước tương là gì cũng như tác dụng của nước tương trong nấu ăn nhé.
Nước tương là gì?
Nước tương còn có những tên gọi khác như xì dầu hay tàu vị yểu. Đây một là chất lỏng có màu nâu, vị mặn, thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn hay có thể làm nước chấm. Nước tương có nguồn gốc từ rất lâu đời và được lên men từ hạt đậu nành nguyên chất. Hiện nay, khi công nghệ ngày càng hiện đại và phát triển, nước tương còn được chế biến và sản xuất theo phương pháp thủy phân acid. Tuy nhiên, dù được sản xuất bằng phương pháp nào đi chăng nữa, nước tương muốn ngon và đạt chất lượng cao thì phải đảm bảo được mùi vị đặc trưng của đậu nành, đồng thời có độ sánh vừa phải.
CCJ146-Nước Tương Kim Lan 金蘭醬油 590ml
Tác dụng nổi bật của nước tương trong nấu ăn
Nước tương dùng để tẩm ướp nguyên liệu
Nước tương được dùng để tẩm ướp các nguyên liệu trước khi nấu nướng. Việc dùng nước tương để tẩm ướp, không chỉ giúp nguyên liệu thấm đều gia vị hơn mà còn mang lại mùi vị hấp dẫn và đặc biệt cho các món ăn của bạn.
Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng có thể tẩm ướp bằng nước tương. Bởi nước tương thường có tính chua khi nấu, nên nó chỉ phù hợp với một số món ướp nướng, hấp và một vài món xào nấu nhất định.
Nước tương dùng trong các món ngâm
Một số món ngâm có sử dụng nước tương như:
- Trứng ngâm nước tương: Đây là món ăn đền từ Hàn Quốc và có tên gọi là trứng mayak. Trứng ngâm nước tương là một trong những món món ăn kèm được đông đảo ngườiu người Hàn yêu thích. Do ngâm bằng nước tương nên món ăn này có vỏ ngoài màu nâu và mùi thơm đặc trưng của nước tương, vị hơi chua nhẹ kèm vị ngọt và chút cay của ớt.
- Củ cải ngâm nước tương: Ngâm củ cải trắng với củ cải đỏ trong nước tương, mang lại một món ăn có độ giòn, vị mặn ngọt vừa miệng, không quá nồng. Củ cải ngâm nước tương là món ăn kèm với cơm nóng và thương được bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.
CCJ147-Nước Tương Kim Lan 金蘭醬油 1000 Ml
Nước tương được dùng làm nước chấm
Nước tương còn có thể được dùng để làm nước chấm để tăng hương vị cho nhiều món ăn như: các món luộc, gỏi cuốn…
Nhiều người lại có sở thích dùng nước tương thay nước mắm để làm nước chấm, bởi nước tương có vị ngọt tự nhiên, không quá mặn như nước mắm. Không chỉ vậy, hiện nay còn rất phổ biến cách pha nước tương với mù tạt cùng để ăn các đồ sống như: tôm sống mù tạt, cá ngừ sống, cá hồi sống,…
Nước tương dùng cho những người ăn chay
Bởi lẽ nước tương dùng cho những người ăn chay, vì nước tương có nguồn gốc từ thực vật, không sát sinh nên đây là một trong những loại gia vị nằm trong danh sách những thực phẩm được sử dụng của người ăn chay. Họ sử dụng nước tương để làm nước chấm hay chế biến các món ăn chay quen thuộc của mình.
CCJ149-Nước Tương 5 Lít 金蘭甲等醬油 5000ml
Hướng dẫn cách chọn nước tương an toàn và chất lượng
Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu nước tương từ uy tín cho đến các sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, để chọn được nước tương chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, bạn cần lựa chọn các thương hiệu nước tương đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế và có thương hiệu uy tín trên thị trường, được nhiều khách hàng đánh giá cao.
Đầu tiên để chọn được loại nước tương an toàn và chất lượng thì bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nước tương, dùng để chấm hay nấu ăn. Bởi loại nước tương thì cũng được chia ra làm 2 loại rõ rệt, loại dùng để chấm sẽ khác loại dùng để xào nấu và quy trình sản xuất cũng khác nhau. Bạn nên chọn nước tương được sản xuất theo quy trình truyền thống để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Thứ hai, nên chọn mua nước tương tại những cơ sở uy tín phân phối độc quyền 1 của thương hiệu, hay các cửa hàng bán lẻ uy tín để chắc chắn rằng nước tương bạn mua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo 100% an toàn cho sức khỏe cho gia đình.
PANPANFOOD chính là địa chỉ mua nước tương an toàn dành cho bạn đấy. Đến với PANPANFOOD bạn sẽ không cần phải lo về vấn đề chất lượng cũng như giá thành của nước tương. Các sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đảm bảo an toàn cho sức khở của người tiêu dùng.
Lưu ý: Bạn cần bảo quản nước tương ở nơi khô ráo, thoáng mát và chỉ nên sử dụng trong thời gian từ 1 - 2 tháng sau khi mở nắp nhé.
Xem thêm: GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH CÓ TỐT CHO SỨC KHỎE KHÔNG?
Hy vọng qua bài viết trên của PANPANFOOD sẽ bổ sung cho bạn nhiều thông tin hữu ích về nước tương trong nấu ăn, để bạn có thể sử dụng nước tương hiệu quả hơn và chăm sóc sức khoẻ cho cả gia đình mình tốt hơn nhé.