Làm sao để bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất

Ngày nay, các sản phẩm đông lạnh ngày càng được sử dụng nhiều và thực phẩm đông lạnh ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện dung của sản phẩm. Nhưng có một câu hỏi được đặt ra mà chúng ta thường hỏi là “Làm sao để bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất” để sản phẩm luôn giữ được chất lượng của nó mà vẫn không bị hư hỏng hay chất lượng không bị giảm. Sau đây Pan Pan Food chia sẻ một số kinh nghiệm về cách bảo quản thực phẩm đông lạnh sao cho đúng cách.

Thực phẩm đông lạnh là gì ?

Thực phẩm đông lạnh còn gọi với cái tên khác là thực phẩm nhập khẩu là loại thực phẩm được lấy từ thịt tươi 100%. Sau khi được giết mỗ, lấy thịt thì các sản phẩm thịt tươi được đem đi cấp đông với công nghệ cấp đông hiện đại và đạt chuẩn tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc tế. Với công nghệ công đông hiện đại thì sản phẩm cấp đông luôn giữ được độ tươi của thịt, thịt không bị xanh hoặc bị đen giống như cách cấp đông bình thường của chúng ta.

Làm sao để bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất

Sử dụng thực phẩm tươi hay thực phẩm đông lạnh loại nào tốt hơn ?

Dù là thực phẩm tươi hay là thực phẩm đông lạnh thì đều có những mặt tốt và mặt xấu của nó. Chúng ta sẽ nói về thực phẩm tươi trước nhé.

Thực phẩm tươi :

Thực phẩm tươi sau khi được giết mổ được sử dụng trong ngày thì luôn đảm bảo được chất lượng rất tốt, giữ được độ tươi ngon và chất lượng của thịt. Đi chung với chất lượng tốt của thịt thì giá cả của thịt tươi thường rất cao chúng ta hầu như phải chi số tiền gần gấp đôi so với hàng đông lạnh. Ngoài ra khi thịt tươi được sử dụng trong ngày sẽ rất tốt nhưng khi chúng ta sử dụng không hết bình thường chúng ta hay cất vào tủ đông hay tủ lạnh một cách không đúng điều này thật nguy hiểm nó ảnh hưởng đến chất lượng của thịt rất nhiều, đôi khi thịt có thể bị xanh hoặc bị hư không thể sử dụng được. Không những vậy vì lợi nhuận rất cao từ thịt tươi mà một số cá nhân hay tổ chức đã sử dụng những sản phẩm thịt không tốt cho người tiêu dùng. Trong đó một số cách làm của họ rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng như sử dụng sản phẩm thịt đã chết, thịt bị nhiễm bệnh, sử dụng chất bảo quản. Khi chúng ta sử dụng phải những loại thịt này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và kèm theo những loại bệnh nguy hiểm như ung thư, ngộ độc thực ăn, bệnh đường ruột, tim mạch…

Thực phẩm đông lạnh

Được cấp đông với công nghệ hiện đại làm cho thịt được cấp đông không bị xanh hoặc bị đen mà vẫn giữ được hoàn toàn 100% chất lượng của thịt. Thực phẩm đông lạnh được phân phối từ nước ngoài đi nhiều nước chính vì thể phải luôn đảm bảo được các tiêu chuẩn của quốc tế. Khi nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng của Cục Hải Quan Việt Nam. Sản phẩm luôn được bảo quản ở nhiệt độ - 18 độ C đảm bảo chất lượng an toàn khi đến tay người tiêu dùng. Với lợi ích cận tranh rất cao so với hàng tươi trong nước sản phẩm nhập khẩu đông lạnh có giá thành rẻ rất nhiều so với hàng tươi mà chất lượng tương đương nhau. Chính vì thế thực phẩm nhập khẩu ngày càng được người tiêu dùng sử dụng rất nhiều tại các thành phố lớn tp. HCM và Hà Nội và ngày càng lan rộng ra các tỉnh khác của miền Nam, miền Bắc và cả miền Trung…

Bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách

Với sự phát triển càng rộng rãi của thực phẩm đông lạnh chúng ta sử dụng nó hàng ngày nhưng có thể chúng ta vẫn chưa biết cách bảo quản nó một cách tốt nhất. Sau đây Pan Pan Food chia sẻ những cách bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách để đảm bảo được chất lượng của thịt.

Thứ nhất nhiệt độ bảo quản phải hợp lý và chuẩn

Nhiệt độ đông lạnh ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của của chất lượng thực phẩm đông lạnh. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất là – 18 độ C. Chúng ta thường bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh thì lưu ý không nên bỏ quá tải . Nhiều sản phẩm thịt tươi có thể hút độ lạnh rất nhiều làm cho nhiệt độ trong tủ không thể đạt đủ độ lạnh như vậy sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng của sản phẩm.

Thứ hai không nên để rã đông

Thực phẩm đông lạnh sẽ được đóng thùng giấy hoặc có một số sản phẩm sẽ được đóng nilong và hút chân không. Chúng ta không nên để sản phẩm rã đông mà phải bảo quản trong tủ đông nhanh nhất có thể. Ngoài ra chúng ta thường hay bỏ vỏ thùng giấy đi để tiết kiệm được không gian nhưng điều này sẽ giảm đi thời gian sử dụng của sản phẩm đi rất nhiều.

Thứ ba kiểm tra chất lượng sản phẩm

Trước khi bảo quản vào tủ đông chúng ta nên kiểm tra đầy đủ về hạn sử dụng của sản phẩm, quan sát sản phẩm có bị ôi thiêu, hư hỏng không. Thực phẩm đông lạnh không nên để chung với những sản phẩm khác.

Làm sao để bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách tốt nhất


Rã đông thực phẩm đông lạnh

Rã đông như thế nào cho đúng cách để vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm mà vẫn an toàn sử dụng. Một cách rả đông tốt nhất là chúng ra nên để rả đông tự nhiên dưới đây là một số cách rả đông tốt nhất:

Cách 1: Chúng ta chỉ nên rã đông vừa đủ số lượng chúng ra cần sử  dụng tránh rã đông quá nhiều so với nhu cầu với chúng ta . Nếu rã đông quá nhiều thì thời gian rã đông sẽ lâu hơn và khi những sản phẩm được rã đông chúng ta chưa xài tới sẽ dễ bị hư hỏng.

Cách 2: Rã đông trong ngăn mát tủ lạnh thịt sẽ không bị nhiễm khuẩn thời gian rã đông lâu hơn bình thường. Thịt được rã đông tự nhiên rất tốt khi sử dụng.

Cách 3: Chúng ta có thể để thịt trong bao ni long sau đó  bịch kín không cho nước vào sau đó bỏ vào nước ngăm.

Cách 4: Chúng ta đem trực tiếp sản phẩm bỏ ra ngoài nên để những nên sạch sẽ khô ráo tránh những loại vi khuẩn xâm nhập.

Cách 5: Ngâm sản phẩm trực tiếp vào nước thời gian rả đông nhanh không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng (chỉ nên sử dụng trong thời gian cần gấp).

Trên đây là những các để bảo quản thực phẩm đông lạnh Pan Pan Food muốn chia sẻ tới bạn. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức để giúp cho thực phẩm luôn được tươi ngon.

Xem thêm một vài gợi ý:

- Thực phẩm đông lạnh: Bên cạnh sự tiện ích là cái giá phải trả.

- Ăn măng có tác dụng gì