Bật mí cách làm măng ngâm chua tại nhà ngon miệng, dễ làm
Măng ngâm chua là món ăn rất phổ biến trong những ngày Tết, đặc biệt là khi thịt mỡ, đồ chiên xào đã khiến bạn trở nên ngán ngẩm. Trong bài viết này, hãy cùng Pan Pan Food tìm hiểu cách làm măng ngâm chua tại nhà ngon miệng, dễ làm nhé!
Những cách ngâm măng để măng không bị đắng
Những cách ngâm măng để măng không bị đắng
Măng là cây non mọc lên khỏi mặt đất của tre, nứa, trúc. Đây là nguyên liệu được sử dụng nhiều trong món ăn Việt Nam nhờ vị ngọt thanh, giòn sần sật. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, măng không được chế biến kĩ sẽ chứa nhiều chất độc gây ảnh hưởng đến cơ thể. Có thể kể đến nhưng triệu chứng như ù tai, nôn ói, nặng hơn là đau đầu, thở gấp, tăng nhịp tim… Dưới đây là những cách sơ chế măng chua “chuẩn chỉnh” nhất mà bạn nên bỏ túi cho mình:
- Ngâm măng bằng giấm: Giấm là một nguyên liệu phổ biến trong gia đình. Tính chua của giấm có thể giúp khử độc trong măng rất hiệu quả.
- Ngâm măng bằng phèn chua: Ngoài giấm, bạn có thể lựa chọn phèn chua với công dụng tương tự để lên ngâm, lên men măng.
- Ngâm măng bằng muối: Muối là một nguyên liệu dùng để rửa các loại thực phẩm rất tốt. Do đó hoàn toàn có thể dùng chúng để ngâm măng, khử độc.
- Ngâm măng bằng nước lọc: Ngoài những cách trên, bạn có thể ngâm măng bằng nước lã nhưng cách này thường tốn nhiều thời gian hơn. Ít nhất là sau khoảng 2 tuần, khi nào nước ngâm măng chuyển sang màu đục như nước vo gạo. Lúc này, măng mới được lên men thành công và có thể sử dụng được.
Cách làm măng ngâm chua tại nhà
Cách làm măng ngâm chua tại nhà
Sơ chế măng tươi
Đầu tiên, hãy loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và cắt bớt phần gốc măng. Tiếp theo, rửa sạch để ráo nước rồi thái lát vừa ăn.
Ngâm măng vào nước muối
Hoà nước muối vào trong thau và ngâm măng. Bước này sẽ giúp măng đỡ đắng và loại bỏ các chất độc vốn có. Lưu ý, nên thay nước muối ngâm măng 2 - 3 lần và ngâm khoảng 2 tiếng mỗi lần.
Sơ chế và để ráo nguyên liệu
Để măng ráo nước trên rổ, đồng thời hãy thực hiện:
- Bóc vỏ tỏi, dùng dao thái từng lát mỏng.
- Ớt rửa sạch, để ráo, sau đó thái từng lát chéo.
- Hũ thủy tinh nên chần qua nước sôi, để ráo, và lau khô trước khi ngâm.
Ngâm măng chua
- Đun sôi 1 lít nước rồi để vào trong thau thật nguội trước khi ngâm.
- Công thức với 1kg măng tươi: 3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh đường cát trắng, hòa tan đều trong nước đun sôi để nguội
- Tiếp theo, cho măng theo từng lớp đan xen, cứ mỗi lớp măng là đến lớp tỏi, ớt thái lát.
- Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước pha vào ngâm măng.
Măng chua để được bao lâu? Măng chua dùng cho món gì?
Bật mí cách làm măng ngâm chua tại nhà ngon miệng, dễ làm
Măng chua để được bao lâu?
Hũ măng chua vừa mới làm, có thể để hong dưới nắng 1 ngày. Sau đó để nhiệt độ thường khoảng 3 - 4 ngày.
Khi nếm thử thấy măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.
Măng chua dùng cho món gì?
Măng chua không chỉ là món ăn kèm giúp bạn đỡ ngán khi thưởng thức thịt chiên, thịt luộc trong những ngày Tết, mà còn là nguyên liệu làm nên những món ăn hấp dẫn khác như:
- Gỏi măng chua
- Canh cá nấu măng chua
- Lẩu ếch nấu măng chua
- Bún măng vịt, bún măng giò,…
Xem thêm: Mách bạn cách làm củ cải trắng ngâm đường cực đơn giản tại nhà
Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về công dụng cũng như cách làm củ cải trắng ngâm đường cực đơn giản tại nhà. Ngoài ra, bên cửa hàng Pan Pan Food của chúng tôi cũng có rất nhiều món ăn chuẩn hương vị Đài Loan như rượu cao lương, bánh dứa,... Hãy ghé thăm Pan Pan Food - cửa hàng món ngon Đài Loan uy tín, chất lượng, thơm ngon nhất nhé! Mọi thắc mắc xin liên hệ:
Địa chỉ: Số 68 Đường 19/5, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, TP Hà Nội
Email: panpanfoodhn@gmail.com
Hotline: 0367.002.688 - 0247.309.9966